7 Triệu Chứng Thường Gặp Khi Cai Thuốc Lá

Bài viết bởi: || Cập Nhật Lần Cuối:

Các triệu chứng cai thuốc lá là một điều mà nhiều người hút thuốc sợ khi bắt tay vào một kế hoạch cai thuốc lá. Rất nhiều người đã thử và thất bại, đi kèm với nó là một loạt các triệu chứng gây tổn thương về thể chất và tinh thần.

Điều này không có nghĩa là mọi người sẽ trải qua quá trình cai thuốc lá theo một cách giống nhau. Những người bỏ thuốc lá đột ngột sẽ có những triệu chứng dữ dội hơn những người sử dụng các loại thuốc cai thuốc lá hay nước súc miệng cai thuốc lá.

Bằng cách hiểu về các triệu chứng cai thuốc lá, bạn có thể chuẩn bị tốt hơn cho bản thân và có thể hành động khi chúng xảy ra. Có một điều chắc chắn rằng cai thuốc lá không bao giờ là dễ dàng. Tuy nhiên bạn cũng hãy nhớ rằng các triệu chứng khi cai thuốc lá cũng chỉ là nhất thời. Với một chút chuẩn bị và kiên trì, bạn sẽ dễ dàng vượt qua nó.

 

Click để tìm hiểu chi tiết các triệu chứng khi bỏ thuốc lá, thuốc lào

  1. Xuất hiện các cơn thèm thuốc lá dữ dội, đi kèm là hiện tượng đau đầu âm ỉ
  2. Thay đổi tâm trạng, cơ thể mệt mỏi, khó chịu
  3. Rối loạn giấc ngủ, buồn ngủ bất cứ lúc nào
  4. Ho dai dẳng, ho có đờm
  5. Các triệu chứng của bệnh cúm như sốt nhẹ, chảy nước mũi
  6. Thèm ăn vặt và tăng cân
  7. Táo bón

 

7 triệu chứng thường gặp sau khi cai thuốc lá

7 triệu chứng thường gặp sau khi cai thuốc lá

 

7 Triệu Chứng Thường Xảy Ra Khi Cai Thuốc Lá

#1. Xuất hiện các cơn thèm thuốc lá dữ dội, đi kèm là hiện tượng đau đầu âm ỉ

Cảm giác thèm thuốc lá do nicotine gây ra là một trong những triệu chứng khó khăn và dai dẳng nhất của quá trình cai nghiện thuốc lá.

Cảm giác thèm thuốc lá dữ dội được gây ra bởi các thụ thể nicotine trong não. Khi lượng nicotine trong máu giảm xuống đột ngột, não sẽ không còn khả năng giải phóng hooc môn dopamine. Đây là loại hooc môn khiến cơ thể sảng khoái mà một người hút thuốc lá đã quen với nó mỗi khi rít một hơi thuốc lá.

Cảm giác thèm thuốc lá dữ dội chỉ kéo dài từ 5 tới 10 phút. Nó có thể là cực kỳ khó chịu, tuy nhiên bạn hãy cố gắng chờ cho nó qua đi.

Bên cạnh các cơn thèm thuốc lá dữ dội là hiện tượng đau nửa sau của đầu. Hiện tượng đau đầu này không đau nhói thành cơn mà kéo dài liên tục âm ỉ. Hãy cố gắng để vượt qua những ngày khó khăn này vì hiện tượng đau đầu sẽ kéo dài từ 1 tới 3 ngày sau khi bạn bỏ thuốc. Những ngày sau sẽ bắt đầu thuyên giảm và cảm giác nhẹ nhàng sẽ trở lại.

Nếu cảm giác này là quá sức với bạn, có thể sử dụng một số sản phẩm cai thuốc lá như nước súc miệng cai thuốc lá hoặc kẹo cao su nicotine. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể chạy bộ ngay tại chỗ để đánh lạc hướng các giác quan.

Xem thêm: Cách vượt qua các cơn thèm thuốc lá

 

Cảm giác thèm thuốc lá do nicotine gây ra thường rất khó chịu cho người cai

Cảm giác thèm thuốc lá do nicotine gây ra thường rất khó chịu cho người cai

 

#2. Thay đổi tâm trạng, cơ thể mệt mỏi, khó chịu

Xuất hiện cùng lúc với các cơn thèm thuốc là cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, khó chịu. Cơ thể bạn lúc nào cũng như đang gánh chịu stress nặng nề, thiếu tập trung vào công việc và cuộc sống.

Căng thẳng là triệu chứng phổ biến của việc cai thuốc lá, chúng được gây ra bởi sự rối loạn của nội tiết và hệ thống thần kinh trung ương.

Tâm trạng căng thẳng sau khi cai thuốc có thể bùng phát thành những cơn cáu gắt vô cớ, không rõ nguyên nhân. Ngoài ra nó còn có thể gây tăng huyết áp và nhịp tim hoặc cũng có thể khiến bạn mất tập trung và hay quên một cách lạ thường.

Những triệu chứng này sau một vài ngày cũng sẽ nhanh chóng qua đi. Đây là lý do tại sao chúng tôi thương khuyên bạn chọn thời điểm nhàn rỗi, ít áp lực cuộc sống để cai thuốc lá.

Nếu muốn giảm nhẹ cảm giác mệt mỏi và khó chịu, bạn hãy thử một vài gợi ý sau:

  • Đi bộ nhẹ nhàng sẽ giúp cơ bắp vận động và tâm trí bạn được thả lỏng, từ đó bạn sẽ cảm thấy đỡ mệt mỏi và khó chịu.
  • Hãy luyện tập thiền hoặc yoga hay đơn giản là các bài tập hít thở giúp cơ thể khoan khoái hơn.
  • Hãy tìm đến các spa, trung tâm vật lý trị liệu. Tại đó họ sẽ có các kỹ thuật massage giúp lấy đi căng thẳng và mệt mỏi của bạn.

 

Những người cai thuốc lá thường có tâm trạng thất thường, dễ cáu gắt

Những người cai thuốc lá thường có tâm trạng thất thường, dễ cáu gắt. 

 

#3. Rối loạn giấc ngủ, buồn ngủ bất cứ lúc nào

Rối loạn giấc ngủ cũng là những tác dụng phụ thường gặp của việc cai thuốc lá. Bạn có thể bị thiếu ngủ, cảm giác buồn ngủ bất cứ lúc nào, ngủ gà ngủ gật suốt cả một ngày dài. Tuy nhiên đến khi nằm xuống lại không thể nào nhắm mắt được. Các triệu chứng này liên quan chặt chẽ đến sự rối loạn tiết dopamine của não, loại hooc môn này cũng có tác dụng điều hòa giấc ngủ.

Một thực tế cho thấy rằng những người cai thuốc lá thường có giấc ngủ mơ màng, không sâu giấc hoặc thức dậy lúc nửa đêm. Đây là nguyên nhân dẫn đến chứng mất ngủ vào ban đêm và mệt mỏi, uể oải vào ban ngày của những người cai thuốc lá.

Hiện tượng này thường chỉ kéo dài từ 1 tới 2 tuần sau khi bạn cai thuốc lá. Sau thời gian đó, một phần cơ thể bạn sẽ thích nghi với giấc ngủ mới. Mặt khác hooc môn dopamine cũng được điều hòa trở lại, góp phần ổn định giấc ngủ của bạn.

 

Nhiều người khi cai thuốc lá sẽ bị chứng rối loạn giấc ngủ

Nhiều người khi cai thuốc lá sẽ bị chứng rối loạn giấc ngủ

 

#4. Ho dai dẳng, ho có đờm

Một số người sau khi cai thuốc lại xuất hiện nhiều cơn ho dai dẳng, điều này khiến hầu hết mọi người lo lắng. Bên cạnh đó, một số người sẽ có hiện tượng ho ra đờm hoặc khó thở sau khi cai thuốc lá.

Tuy nhiên những cơn ho này hoàn toàn vô hại, chúng là biểu hiện cho thấy phổi của bạn đang bắt đầu được hồi phục.

Trên bề mặt phổi có hàng tỷ các mao mạch nhỏ, gọi là các lông mi. Nhiệm vụ của chúng là đẩy chất bẩn và chất nhờn trong phổi ra ngoài. Khi bạn hút thuốc lá, hệ thống lông mi này là phần tiếp xúc trực tiếp và đầu tiên với khói thuốc khiến nó chịu nhiều ảnh hưởng xấu. Nếu bạn hút thuốc lâu ngày, các lông mi này sẽ không thể hoạt động đúng cách, khiến các chất bẩn và dịch nhầy không được làm sạch khỏi bề mặt phổi.

Khi bạn cai thuốc lá, các lông mi này bắt đầu được hồi phục hình dạng và chức năng ban đầu của nó. Các cơn ho sau khi bỏ thuốc lá giúp đẩy chất nhờn trong phổi ra ngoài một cách tốt hơn.

Bạn có thể giảm triệu chứng của các cơn ho bằng cách giữ ấm cơ thể, sử dụng máy điều hòa không khi nếu có thể. Các loại trà thảo mộc và mật ong sẽ giữ cổ họng bạn không bị khô, rát.

 

Một số người bị ho sau khi cai thuốc lá, đây là một dấu hiệu sự hồi phục của phổi

Một số người bị ho sau khi cai thuốc lá, đây là một dấu hiệu sự hồi phục của phổi

 

#5. Các triệu chứng của bệnh cúm như sốt nhẹ, chảy nước mũi

Trong quá trình cai thuốc lá, bạn có thể gặp phải một triệu chứng gần giống như bệnh cúm. Biểu hiện của nó bao gồm sốt nhẹ, chảy nước mũi, khó chịu, viêm xoang và ho. Đây là một phản ứng của cơ thể với một môi trường sống mới.

Đối với một số người có hệ miễn dịch nhạy cảm. Việc ngừng hút thuốc lá đột ngột có thể kích hoạt hệ miễn dịch theo cách tương tự như phản ứng với vi khuẩn, vi rút.

Trong hầu hết các trường hợp bị sốt sau khi cai thuốc lá, triệu chứng này sẽ tự hết sau một vài ngày. Nếu các cơn sốt làm bạn thấy khó chịu, các loại thuốc giảm đau có chứa paracetamol với liều lượng 6h/1 viên sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các triệu chứng này.

 

Đừng lo lắng nếu sau khi bỏ thuốc lá, bạn mắc một số triệu chứng như đau đầu, sốt nhẹ

Đừng lo lắng nếu sau khi bỏ thuốc lá, bạn mắc một số triệu chứng như đau đầu, sốt nhẹ

 

#6. Thèm ăn vặt và tăng cân

Các cơn đói thường xuất hiện nhiều hơn khi bạn cai thuốc lá. Một phần nguyên nhân do bạn có nhu cầu thay thế thuốc lá bằng một thứ gì đó cho đỡ nhạt miệng. Phần nguyên nhân khác do cơ thể bạn tăng tiết hooc môn insulin khi cai thuốc. Những cơn đói sẽ đến một cách đột ngột và không giải thích được.

Kết quả là những người bỏ thuốc lá thường sẽ tăng trung bình khoảng 5 kg trong 1 năm đầu tiên. Tốc độ tăng cân mạnh nhất thường rơi vào 3 tháng sau khi cai thuốc.

Xem thêm: Làm sao bỏ thuốc mà không tăng cân?

 

Thèm ăn vặt và tăng cân là những dấu hiệu của cai thuốc lá

Thèm ăn vặt và tăng cân là những dấu hiệu của cai thuốc lá

 

#7. Táo bón

Ngoài phổi và não, đường tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng nếu bạn đột nhiên ngừng hút thuốc. Khi cai thuốc lá sẽ làm thay đổi nhu động và co thắt của ruột, làm chậm đáng kể tốc độ thức ăn được tiêu hóa.

Có đến một trong sáu người hút thuốc bỏ thuốc lá sẽ trải qua những cơn táo bón, thường kéo dài từ một đến hai tuần.

Triệu chứng này có thể nặng hơn nếu trong khi cai thuốc, bạn lại tăng lượng thức ăn, đặc biệt là các loại thực phẩm khó tiêu như khoai tây chiên, sô cô la.

Hãy uống nhiều nước, các loại trà thảo mộc, ăn nhiều chất xơ và tập các bài tập cơ bụng sẽ giúp tăng nhu động ruột và cải thiện tình trạng táo bón nếu bạn mắc phải.

 

Táo bón cũng là một triệu chứng phổ biến khi bạn cai thuốc lá

Táo bón cũng là một triệu chứng phổ biến khi bạn cai thuốc lá

 

Kết luận của Thuốc Online

Trong quá trình cai thuốc lá, bạn sẽ gặp rất nhiều triệu chứng cai thuốc lá diễn ra với các mức độ khác nhau. Tuy nhiên hãy nhớ một điều rằng, các triệu chứng này chỉ là nhất thời, tất cả rồi cũng sẽ qua.

Hãy cố gắng tập trung vào bản thân, không nên lo lắng quá nhiều. Nếu bạn vượt qua được ngày hôm nay, bạn sẽ có cơ hội cho ngày tiếp theo. Đừng để các triệu chứng cai thuốc lá đánh gục bạn.

 

Bài viết liên quan:

>> Có nên bỏ thuốc lá đột ngột

>> Những lợi ích của bỏ thuốc lá

>> Làm sao bỏ thuốc mà không tăng cân

Chia Sẻ Trang

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị được Thuốc Online phân phối rộng rãi trong cả nước.
Vui lòng xem phương thức mua hàng và thanh toán hoặc liên hệ hotline - zalo 0973-057-688 để được hướng dẫn chi tiết.
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Nhận hàng và thanh toán tại nhà.

Nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị

Đặt mua thuốc cai thuốc lá trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.