Làm Sao Để Bỏ Thuốc Mà Không Tăng Cân

Bài viết bởi: || Cập Nhật Lần Cuối:

 

Tăng cân là vấn đề được quan tâm hàng đầu của những người có ý định bỏ thuốc lá. Nhưng liệu khi ngừng hút thuốc, bạn sẽ tăng cân?

Hầu hết người hút thuốc tăng cân khi họ ngừng hút thuốc, nhưng điều này hoàn toàn có thể được cải thiện với một số phương pháp đơn giản.

Tuy nhiên, sự sợ hãi về tăng cân lớn tới mức mà nhiều người hút thuốc coi nó như là lý do họ tiếp tục hút thuốc lá. Mặc dù tác hại của việc hút thuốc vượt xa với việc tang cân, nhưng ít người hút thuốc nào muốn đánh đổi việc ngưng thuốc lá cho việc lên cân.

phương pháp cai thuốc không tăng cân

Hút Thuốc Tác Động Tiêu Cực Tới Cơ Thể Bạn

Nicotin có trong thuốc lá làm tăng cường quá trình tiêu thụ năng lượng của cơ thể thông qua các cơ chế sau:
Kích thích men lipoprotéin – lipase làm tăng cường huy động  mỡ dự trữ, tăng cường quá trình ly giải lipide, giảm thiểu quá trình tổng hợp lipide. Giảm khối lượng mỡ đi kèm với việc tái phân phối lượng mỡ trong cơ thể, mỡ tập trung ở bụng nhiều hơn ở hông và hình thành biểu hình nam (khác với biểu hình nữ là tập trung mỡ ở hông nhiều hơn ở bụng).
Kích thích hệ thần kinh giao cảm làm tăng tổng hợp cathecolomin, tăng tốc độ chuyển hóa, tăng tạo nhiệt. Mỗi điếu thuốc lá hút vào làm tăng tiêu thụ năng lượng từ 8 – 10 Kcal do tăng tạo nhiệt và tăng tốc độ chuyển hóa. Như thế hút từ 20 – 30 điếu thuốc lá mỗi ngày thì mức tiêu hao năng lượng cộng thêm sẽ từ 200 – 300 kcal mỗi ngày
Ức chế tiết insulin, gây tăng đường huyết, làm giảm cảm giác đói, giảm nhu cầu ăn vào.

hút thuốc tác động tiêu cực tới cơ thể bạn

Tại Sao Bỏ Thuốc Lại Tăng Cân?

Tăng Sự Thèm Ăn

Nicotine được biết là tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Nó làm tăng lượng calo bạn sử dụng và một người hút thuốc nặng có thể đốt cháy tới 200 calo một ngày. Nicotine cũng là chất chống ức chế sự thèm ăn, vì vậy khi bạn ngừng hút thuốc, điều bình thường là sự thèm ăn của bạn sẽ tăng lên.

Xu Hướng Thèm Đồ Ngọt

Nhiều người thấy rằng khi họ ngừng hút thuốc khả năng vị giác của họ sẽ được tăng cường, điều này có thể làm cơn đói tăng lên. Đặc biệt là với vị ngọt và các đồ ăn chứa nhiều đường. Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người có xu hướng thèm thực phẩm ngọt và béo hơn khi họ ngừng hút thuốc.

Ăn, Hoạt Động Thay Thế Hút Thuốc

Hút thuốc thường là một hành động để giải tỏa cảm giác buồn bực, lo âu trong cuộc sống. Khi bỏ thuốc thì các loại thực phẩm - đặc biệt là đồ ăn nhanh, béo hoặc ngọt - trở thành sự thay thế cho cơn nghiền nicotine tạo ra.

xu hướng thèm ăn khiến bạn tăng cân khi cai thuốc

Phương Pháp Bỏ Thuốc Không Tăng Cân

Cần phải có ý chí mạnh mẽ để ngừng hút thuốc và điều này có thể chùn bước khi bạn biết mình bắt đầu tăng cân. Thay đổi đồng thời chế độ ăn uống và lối sống ngay khi bỏ hút thuốc là cách tốt nhất để ngăn không cho bạn tăng cân. Dưới đây là một số phương pháp sẽ giúp bạn ngừng hút thuốc mà không tăng cân :

Chế Độ Dinh Dưỡng Hợp Lý

Để tránh tăng cân sau khi hút thuốc không nhất thiết bạn phải ăn kiêng mà nên thay đổi loại thức ăn. Hãy ăn ít thức ăn chứa nhiều ngọt, mỡ và muối. Bạn nên ăn nhiều trái cây và thức ăn nhiều chất xơ như rau xanh, các món canh. Người cai thuốc lá có thể xuất hiện táo bón, việc khi cai thuốc bạn hãy uống nhiều nước. Đặc biệt là các loại trà có tác dụng hỗ trợ cai thuốc lá và nước ép rau củ. Điều này sẽ giúp quá trình cai thuốc lá trở nên nhẹ nhàng hơn.

chế độ ăn hipwj lý giúp bạn cai thuốc mà không tăng cân

Bắt Đầu Luyện Tập

Bằng cách tập thể dục 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần, bạn có thể tăng cường sự trao đổi chất của bạn và ngăn ngừa sự hình thành của mỡ thừa. Tập thể dục cũng làm bạn xa lánh sự thèm muốn và cám dỗ của thuốc lá.

Các hoạt động như đi bộ, chạy bộ hoặc bơi lội có thể đốt cháy 200-600 calo một giờ và đang hoạt động làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn. Tập thể dục cũng ức chế sự thèm ăn. Khi bạn tập thể dục, chất béo bị phân hủy và giải phóng vào máu, có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn.

Bắt đầu quá trình tập luyện của bạn từ ngày đầu tiên cai thuốc

Kiểm Soát Đồ Uống

Theo dõi lượng thức uống có cồn của bạn. Đối với hầu hết người hút thuốc, bia rượu là một yếu tố kích thích cho cơn thuốc lá. Ngoài ra, rượu bia có hàm lượng calo cao và có thể làm bạn lên cân, tích nhiều mỡ thừa. Hạn chế lượng cồn bạn uống hoặc dừng lại hoàn toàn để giảm nguy cơ tái nghiện nicotine.

Hạn Chết Chất Béo

Hạn chế lượng chất béo bạn ăn là một cách để kiểm soát cân nặng của bạn. Snack hay đồ ăn sẵn là những ý tưởng hay để bạn vượt qua cơn thèm thuốc lá. Những thực phẩm này có chứa lượng lớn chất béo và tinh bột, chắc chắn sẽ làm cân nặng của bạn tăng lên. Hãy cố gắng tránh các thực phẩm mặn, ngọt và chế biến sẵn. Nếu bạn giảm hoặc tránh các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao, bạn ít có khả năng tăng cân. Hãy để sẵn trong tủ lạnh các loại trái cây tươi có nhiều vitamin, nó sẽ thay thế cho những loại thực phẩm giàu chất béo.

Uống Nhiều Nước

Nước còn là một chất ức chế cơn đói một cách tự nhiên. Nước và trà thảo dược giữ cho cơ thể bạn luôn trong trang thái cân bằng. Nó là một nhân tố quan trọng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong bạn. Giúp cho việc kiểm soát cân nặng của bạn hiệu quả hơn.

Hãy uống nhiều nước sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn

Chia Sẻ Trang

Đặt Mua Cai Thuốc Lá Thanh Nghị

Sản phẩm cai thuốc lá Thanh Nghị được Thuốc Online phân phối rộng rãi trong cả nước.
Vui lòng xem phương thức mua hàng và thanh toán hoặc liên hệ hotline - zalo 0973-057-688 để được hướng dẫn chi tiết.
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Nhận hàng và thanh toán tại nhà.

Nước súc miệng cai thuốc lá thanh nghị

Đặt mua thuốc cai thuốc lá trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.