Cách Cai Sữa Cho Con

Bài viết bởi: || Cập Nhật Lần Cuối:

 

Sinh con và có con là một điều vô cùng kì diệu trong cuộc đời người phụ nữ. Cai sữa cũng là vấn đề được quan tâm hiện nay của các bà mẹ trong việc nuôi dạy con. Câu hỏi chúng tôi nhận được nhiều nhất từ các bà mẹ là :

  • Khi nào cần cai sữa cho bé?
  • Cai sữa nên làm gì để bé không quấy khóc?
  • Cai sữa làm sao cho mẹ không bị tức sữa?

 

Vậy các mẹ đã trang bị đầy đủ kiến thức để cai sữa cho bé yêu chưa? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Cai sữa là gì?

Cai sữa là quá trình dừng bú mẹ của bé, chuyển bé từ chế độ đang dùng sữa mẹ sang chế độ ăn dặm, dùng nguồn dưỡng chất bên ngoài, cắt bỏ hoàn toàn nguồn sữa mẹ khỏi chế độ ăn của bé.

Giai đoạn đầu của cai sữa giúp đặt nền móng cho thói quen ăn uống lành mạnh và dạy bé cách ăn bằng muỗng, nuốt và cuối cùng là nhai bằng răng.

Cai sữa đúng cách sẽ giúp bé làm quen với các mùi vị thức ăn lạ khác. Bé sẽ bỗ sung được nguồn dinh dưỡng mới, giúp bé phát triển tốt hơn.

cách cai sữa cho bé

Khi nào thì nên bắt đầu cai sữa cho bé?

Bạn là người đánh giá tốt nhất về thời điểm để cai sữa cho bé và không cần đặt ra một mức thời gian cụ thể nào để cai sữa hết. Chỉ cai khi bạn và con bạn đã sẵn sàng cho việc này.

Thời gian cai sữa cho bé vẫn đang còn nhiều tranh cãi. Theo học viện nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bà mẹ cho con bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu và duy trì cho đến khi bé được một năm. Khuyến khích phụ nữ cho con bú sữa mẹ lâu hơn nếu cả mẹ và bé đều muốn. Bởi trong sữa mẹ giàu dưỡng chất tốt cho trẻ nhỏ hơn bất cứ loại thực phẩm nào.

Thế nhưng tùy vào lượng sữa của mẹ và cũng vì tính chất công việc trong cuộc sống nên nhiều bà mẹ phải cai sữa cho con sớm hơn để quay trở lại làm việc. Tùy theo từng thể trạng phát triển của trẻ nhỏ mà thời gian bắt đầu cai sữa giữa các bé khác nhau, thông thường cai sữa dựa trên số tháng tuổi của bé. Trung bình từ 5-6 tháng tuổi là bé có thể cai sữa mẹ.

Các dấu hiệu cho thấy bé có thể cai sữa mẹ:

  • Khi bạn bế bé để ý thấy đầu bé đã cứng cáp, không cần dùng tay đỡ sau gáy.
  • Bé bắt đầu có thể ngồi vững mà không cần sự trợ giúp nào khác từ bạn.
  • Miệng bé đã biết đến vận động nhai của cơ hàm, bé thường xuyên nhai đồ chơi, cho bất kì vật gì bé tìm thấy được bỏ vào miệng.
  • Cân nặng của bé đã tăng lên gấp đôi so với hồi mới sinh.
  • Mặc dù đã được bú no nhưng bé vẫn có biểu hiện quấy khóc.
  • Bé bú ti mẹ lâu hơn so với bình thường. Bé có biểu hiện khóc đêm, thức giấc giữa đêm do đói.
  • Khi nhìn thấy người lớn ăn, bé có biểu hiện tò mò và muốn ăn theo.

các dấu hiệu cho thấy bé sẵn sàng cai sữa

 

Cai Sữa cho bé thế nào là đúng cách ?

Dù bé đang ở độ tuổi nào thì việc cai sữa cho bé nên thực hiện từ từ, từng chút một. Không nên để bé dừng bú mẹ đột ngột, cả mẹ và bé có thể bị tổn thương nếu cai sữa quá nhanh.

Nhiều mẹ nghĩ ra cách trốn con đi xa vài ngày để con quên đi việc bú mẹ. Nhưng cách này dễ làm bé tổn thương, bé sẽ quấy khóc đòi bú liên tục trong quãng thời gian vắng mẹ. Thay vì phải làm như vậy, dưới đây là một số mẹo nhỏ mách cho các mẹ cai sữa cho bé hiệu quả và khoa học nhất.

 

Giảm lượng sữa mẹ cho bé bú hằng ngày

Mỗi ngày nếu bé bú trung bình 10 cữ, bạn hãy giảm còn 6-7 cữ.  Lặp đi lặp lại việc này trong 1-2 tuần liên tục và vào cùng thời điểm để bé có thời gian thích nghi với sự thay đổi. Quan sát phản ứng của bé khi giảm cữ bú, cảm thấy ổn bạn có thể giảm xuống 3-4 cữ rồi cắt luôn hoàn toàn.

Để bé không quấy khóc mẹ cần chuẩn bị bình sữa ngoài thay thế vào các cữ bú. Biện pháp này giúp cho mẹ có thể điều chỉnh lượng sữa của mình, tránh bị căng sữa, tức sữa hoặc viêm tuyến vú. Tuy nhiên phương pháp này cần nhiều thời gian, và buộc bạn phải kiên trì hơn mới cai thành công.

 

Giảm thời gian cho bé bú hằng ngày

So với việc giảm đi một cữ bú của bé thì cách này tốt hơn. Ví dụ, mỗi cữ bú của bé là khoảng 5 phút thì mẹ hãy giảm đi còn 3 phút là ngừng cho bé bú.

Phần sữa bị cắt giảm đi bạn hãy bù vào bằng một cữ sữa công thức hoặc là một cữ ăn dặm nhỏ (bé có thể ăn dặm được khi bước vào giai đoạn 6 tháng tuổi).

Điều khó khăn nhất là vào các cữ tối vì nếu bé không được bú đủ, bé sẽ không thể ngon giấc được đêm đó. Ban đêm cần sự kiên nhẫn của mẹ nhiều hơn.

giảm thời gian cho bé bú hằng ngày là cách tốt nhất để cai sữa

 

Kéo dài thời gian hoặc đánh lạc hướng mỗi khi trẻ đòi bú mẹ

Bạn hãy đặt giới hạn cho bé bú chỉ một vài cữ mỗi ngày. Nếu bé tìm đòi bú mẹ bạn hãy tìm một lí do nào đó để bé phân tâm và kèm với một lời hứa hẹn cho bé bú lần sau.

Bạn chỉ áp dụng cách này cho trẻ đã hơn 1 tuổi thôi nhé. Vì hơn 1 tuổi bé mới bắt đầu ghi nhớ và nhận thức được điều bạn hứa hẹn.

 

Thay đổi hình dạng, mùi vị đầu ti của mẹ

Đây là mẹo các bà mẹ hay truyền tai nhau làm vì thấy khá hiệu quả khi cai cho các bé. Bạn có thể dùng băng keo đen dán quanh đầu ti, cột tóc hoặc bôi son đỏ lên đầu ti => bé sẽ thấy sợ không dám bú nữa.

Nhiều mẹ bôi dầu gió, chanh chua hoặc cao cay lên ti để bé nghe mùi hôi cay, chua không dám bú. Hoặc nếu bé có bú theo quán tính thấy cay sẽ nhả ra.

=>Tuy nhiên cách này nếu làm không cẩn thận có thể gây bỏng rát miệng của bé, vì vòm miệng của trẻ nhỏ khá mỏng và nhạy cảm với các chất kích thích cay nóng, hoặc axit nhẹ của chanh.

 

Cho bé tập ăn dặm dần thay cho nguồn sữa mẹ

Bạn hãy bổ sung các bữa ăn dặm đa dạng và đủ dưỡng chất cho bé. Khi bé thấy no không có cảm giác đói bé sẽ không đòi bú mẹ nhiều lần, bé sẽ ít quấy khóc.  Điều này khiến cho việc cai sữa dễ dàng hơn.

Nếu đã áp dụng tất cả các cách trên mà bạn vẫn chưa thể cai sữa được cho bé thì hãy sử dụng sản phẩm “Cai sữa cho bé Thảo Mộc Linh”. Sản phẩm cai sữa hót nhất trên thị trường hiện nay, được nhiều bà mẹ tin dùng. Đến năm 2017 sản phẩm đã cai sữa thành công cho hơn 10000 trẻ em khắp mọi miền đất nước.

sử dụng thuốc cai sữa là cách nhanh nhất để cho bé cai sữa

Chia Sẻ Trang

Đặt Mua Thuốc Cai Sữa Online

Sản phẩm ThuocOnline.Net được phân phối rộng rãi trong cả nước.
Vui lòng xem Phương Thức Mua Hàng Và Thanh Toán hoặc liên hệ hotline 0973.057.688 để được hướng dẫn chi tiết.

100.000đ/ 1 Liệu Trình.
Miễn phí giao hàng toàn quốc.
Được kiểm tra hàng trước khi thanh toán.
Nhận hàng và thanh toán tại nhà.

Đặt mua thuốc cai sữa Thảo Mộc Linh trực tuyến theo mẫu dưới đây:
Chú ý: dấu [*] là bắt buộc.